Cách chăm sóc, duy trì cây xanh trong thời tiết nắng nóng gay gắt


Tin tức

Năm 2020 được dự báo là năm có nắng nóng kéo dài kỉ lục từ đó ảnh hưởng lớn đến chăm sóc loại cây cảnh, đặc biệt là cây cảnh ngoài trời. Vây để có thể đối phó cũng như duy trì cho cây luôn được luôn xanh tốt, căng tràn sức sống bất chấp thời tiết là không hề dễ dàng. Bài viết dưới đây là một vài lưu ý để việc chăm sóc cây cảnh trong mùa nắng từ đó có thể đưa ra những giải pháp phù hợp.

Theo như các chuyên gia thì để có thể chăm sóc cây tốt nhất trước hết người trồng, chăm sóc cần phân loại được loại cây nào có thể chịu nắng nóng tốt và loại nào dễ bị tác động bởi kiểu thời tiết cực đoan này.

Phân loại cây cảnh mùa nóng

Thông thường cây cảnh được trồng phổ biến ở nước ta thuộc hai nhóm sau

  • Cây chịu hạn tốt: Đa số các loại cây thân gỗ, đặc biệt là những loại thường ra hoa rộ vào mùa hè như: hoa mẫu đơn, hoa giấy, hoa nhài, hoa dâm bụt…
  • Cây chịu hạn kém: Các loại cây thân thảo, cây ra hoa một mùa như: hoa dạ yến thảo, hoa triệu chuông, hoa 10 giờ… và đương nhiên là cả những loại cây chuyên trồng nội thất như: bạch mã, trầu bà, đại phú gia…

Khi có được sự phân loại này chúng ta có thể có những điều chỉnh về chăm sóc phù hợp hơn giữa các nhóm cây.

Nguyên tắc chăm sóc cây cảnh cơ bản

Đảm bảo đủ nước

Điều đầu tiên và cũng là vấn đề lớn nhất mà chúng ta cần giải quyết, để cây xanh  có thể chống chọi tốt với mùa Hè chính là cung cấp đủ nước, từ đó có thể đưa ra những biện pháp tưới phù hợp

Lưu ý: Chỉ nên tưới cây vào sáng sớm hoặc chiều mát, tuyệt đối không tưới vào buổi trưa, đầu giờ chiều hay bất cứ thời điểm nào trời nắng gắt, bởi việc này cũng giống như chúng ta đang “giết” cây.

Hạn chế mất nước

Bên cạnh việc tưới nước thì người trông cũng nên áp dụng thêm các biện pháp hạn chế mất nước cho cây cảnh như: phủ xơ dừa, rơm rạ dưới gốc cây để giữ ẩm. Nếu thời tiết nắng nóng trên 40 độ C kéo dài từ 1 tuần trở lên theo các chuyên gia thì tốt nhất nên sử dụng lưới che.

Lưu ý: Lựa chọn lưới che  25% – 50% ánh sáng, loại có mức chắn sáng cao hơn có thể gây ảnh hưởng đến cây

Xem thêm: Báo giá dịch vụ chăm sóc cây cảnh 

Chế độ dinh dưỡng cho cây 

Theo chuyên gia của Sạch và Xanh không nên rập khuôn cách bón phân vẫn thường dùng khi thời tiết ôn hòa, đối với những điểm nắng nóng kéo dài cần hạn chế tối đa việc bón các loại phân vô cơ vì chúng có tính nóng từ đó có thể gây ảnh hưởng không tốt đến bộ rễ.

Lưu ý có thể dùng: phân rong biển, phân trùn quế… là lựa chọn tối ưu hơn cả, Tránh cách loại phân bón có hàm lượng đạm cao

Biện pháp cữu chữa 

Nếu trường hợp vườn nhà đã có cây bị héo, rũ do nắng hạn dài ngày bạn có thể “cấp cứu” bằng những biện pháp sau:

  • Chuyển cây vào chỗ râm mát và cắt tỉa ngọn cành đã bị héo.
  • Hàng ngày thường xuyên tưới thật đẫm nước.
  • Tuyệt đối không bón phân vô cơ, mà sử dụng chế phẩm vitamin B1 phân hữu cơ
  • Cần phải có sự  kiên trì trong công cuộc phục hồi cây, bón phân, chế phẩm theo đúng liều lượng tránh hấp tấp nóng vội mà gây chết cây!

Dịch vụ chăm sóc cây xanh

Nếu bạn chưa thực sự có nhiều kinh nghiệm về chăm sóc cây xanh, hãy liên hệ với chúng tôi. Công ty thương mại và dịch vụ đô thị Đức Linh chuyên cung cấp, chăm sóc cây xanh đô thị, cây xanh công trường.

Với hơn 5 năm kinh nghiệm chúng tôi luôn mang đến những dịch vụ tốt nhất. Đối ngũ nhân viên nhiệt tình, trách nhiệm và sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc hiện đại đảm bảo an toàn hiệu quả đó là lý do để quý khách lựa chọn chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
Gọi CSKH
Chat Zalo