Căn hộ xanh “hiếm có khó tìm” ở trung tâm Hà Nội


Tin tức

Mặc dù đã trở thành xu hướng phát triển của thị trường nhà ở trong những năm qua nhưng số lượng dự án xanh tại Hà Nội vẫn rất ít ỏi. Đã vậy, các dự án này lại tập trung hầu hết ở các huyện ngoại thành. Trong khi đó, khu vực trung tâm với nguồn cầu rất lớn lại khan hiếm các không gian xanh đúng nghĩa.

Mặt trái của tấm huy chương

Trên thế giới, hầu hết các thành phố đều được phát triển theo mô hình đô thị nén, tức chủ yếu phát triển về chiều cao và không gian phía trên. Biểu hiện rõ nét của mô hình phát triển này là sự xuất hiện của hàng loạt tòa nhà cao tầng, dẫn tới sự gia tăng của mật độ dân cư và lưu lượng phương tiện giao thông.

Căn hộ xanh “hiếm có khó tìm” ở trung tâm Hà Nội - 1

Không gian sống xanh đang là xu hướng được ưa chuộng của người dân thành thị

Mặc dù giải quyết được mâu thuẫn giữa sự hữu hạn của diện tích và đà tăng trưởng của dân số, nhưng mô hình đô thị nén cũng để lại những hệ lụy lâu dài như: hạ tầng quá tải, không khí ô nhiễm, không gian công cộng bị thu hẹp, thiếu hụt mảng xanh và mặt nước…

Hà Nội hiện đang tiến rất nhanh trên con đường trở thành một siêu đô thị (quy mô gần 10 triệu dân). Hệ quả của một quá trình đô thị hóa tốc độ cao là hàng nghìn tòa cao tầng chen chúc nhau trong nội thành. Việc quỹ đất ngày càng khan hiếm càng làm đô thị bị “nén” chặt hơn. Đa số chủ đầu tư đều tận dụng tối đa diện tích đất có được để xây dựng nhà ở, thậm chí chuyển đổi công năng cả phần đất dành cho cây xanh, mặt nước. Hệ quả là Hà Nội có một rừng cao ốc ở Trung Hòa – Nhân Chính, khu vực quanh bến xe Mỹ Đình hay khu HH của bán đảo Linh Đàm…

Không gian thoáng đãng, có bóng cây xanh, có mặt hồ làm dịu đi cái nắng trưa hè… là ước mơ của thị dân Hà Nội hiện nay. Đáp ứng nhu cầu này, thị trường nhà ở Hà Nội cũng đã xuất hiện một số dự án xanh với mật độ xây dựng thấp. Tuy nhiên, hầu hết các dự án lại nằm ở khu vực ngoại ô như Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức… Khu vực nội đô, vốn có nhu cầu cực lớn, lại gần như vắng bóng dự án xanh. Đây chính là nghịch lý trong phát triển đô thị của Hà Nội mà cho tới nay vẫn chưa thể giải quyết trọn vẹn.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu
Gọi CSKH
Chat Zalo